Triệu chứng đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không?

Những nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau nửa đầu bên trái

Làm việc quá căng thẳng, mệt mỏi hay thức đêm liên tục cũng có thể dẫn đến triệu chứng đau nửa đầu bên trái.

Rối loạn tiền đình cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nữa đầu kéo dài. Ngoài ra, bệnh còn có một số triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, thường xuyên buồn nôn và đi dứng không vững.

Thiếu máu lên não dẫn đến lượng oxy cung cấp cho não không đủ làm chức năng của não bị suy giảm là sẽ gây ra hiện tượng đau đầu. Thiếu máu lên não sẽ kèm theo các triệu chứng đau đầu, tay chân tê, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, mệt mỏi…

Đa số những trường hợp đau nửa đầu bên trái là do hội chứng đau nửa đầu Migraine gây ra (hay còn gọi là đau đầu vận mạch). Hội chứng đau nửa đầu Migraine xuất hiện bởi sự co giãn bất thường của mạch máu não ở người có mức nền nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin thấp vốn rất nhạy cảm với Serotonin. Bệnh thường đi kèm với các triệu chứng đặc trưng như đau đầu kiểu giật nhói như mạch đập, đau từng cơn, đau như búa bổ, buồn nôn, sợ ánh sáng, tiếng động. Khi vận động, cảm giác đau sẽ tăng lên nhanh chóng, kéo dài liên tục hoặc từng cơn …

Hội chứng Migraine là nguyên nhân gây nên triệu chứng đau nửa đầu bên trái

Hội chứng Migraine là nguyên nhân gây nên triệu chứng đau nửa đầu bên trái

Đau nửa đầu bên trái kéo dài với cường độ dữ dội sẽ làm cho người bệnh mệt mỏi, suy sụp tinh thần và thể xác. Nếu không có phác đồ và điều trị kịp thời bệnh đau nửa đầu còn có thể phát sinh thêm những biến nguy hiểm như:

  • Gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ, suy giảm thị lực.
  • Hình thành những cơn co giật như người bị động kinh.
  • Hôn mê sâu, đột quỵ hay mất đi khả năng ngôn ngữ.
  • Đột quỵ hay bị hôn mê hoặc mất khả năng ngôn ngữ.

Một số cách chữa trị triệu chứng đau nửa đầu bên trái

Chườm đá lạnh hoặc dùng nước ấm

Khi bị đau nửa đầu trái do căng thẳng, lo lắng thì bạn nên chườm đá lạnh. Nó sẽ giúp cải thiện tình trạng đau đầu cực hiệu quả đấy. Chỉ cần cho một túi nước đá hoặc đá viên vào một chiếc khăn mỏng rồi đặt lên trán hay vùng nửa đầu bên trái bị đau của người bệnh. Giữ trong vòng 10 – 15 phút sẽ giúp thu nhỏ mạch máu và giảm lượng máu dồn ép vào khu vực này. Từ đó giúp giảm nhanh các cơn đau đầu.

Ngoài việc sử dụng đá lạnh, bạn cũng có thể thay bằng túi nước nóng. Đặt túi nước nóng lên gáy hoặc tắm bằng nước nóng phía sau cổ và gáy sẽ giúp các cơ được thư giãn rồi từ từ giảm những cơn đau đầu.

chườm đá lạnh giúp giảm đau nửa đầu bên trái

Chườm đá lạnh giúp giảm đau nửa đầu bên trái

 

Sử dụng biện pháp bấm huyệt hay massage

Dù là lý do nào làm bạn bị đau nữa đầu bên trái, thiếu máu nào, thoái hóa đốt sống cổ hay Migraine thì bấm huyệt hay massage cũng là một biện pháp rất tốt để giảm triệu chứng đau nửa đầu bên trái. Nó sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm tình trạng co giãn mạch máu, làm vùng massge thoải mái hơn. Chỉ cần đặt ngón 2 ngón cái vào thái dương rồi ấn giữ và xoa đều. Xoa đều theo hình vòng tròng từ thái dương đến vùng trung tâm của trán.

Uống nước chanh hoặc trà gừng

Uống nước chanh hay trà gừng là một phương pháp từ thiên nhiên mà mọi người có thể làm tại nhà cực hiệu quả đối với bệnh đau nửa đầu trái hay đau toàn bộ đầu nói riêng. Chỉ cần pha một ít nước cốt chanh với nước ấm là được, nó sẽ giúp giảm nhanh cường độ của co giật của mạch máu trên đầu.

Không còn đau đầu chỉ với trà gừng

Không còn đau đầu chỉ với trà gừng

Tạo không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi

Quá mệt mỏi và căng thẳng cũng gây nên đau đầu, vì thế mà chúng ta cần tìm một nơi thật yên tĩnh để nghỉ ngơi cho lại sức. Hãy tìm một không gian thật yên tĩnh, không có ánh sáng  và nằm xuống thả lỏng cơ thể nhé. Sau 30 phút bạn sẽ thấy cơ thể thoải mái hơn rất nhiều đấy. Biện pháp này cũng đặc biệt hiệu quả với triệu trứng đau nửa đầu bên trái của bệnh nhân bị Migraine. Khi nằm nghỉ ngơi, bạn nên loại bỏ mọi suy nghĩ ra khỏi đầu óc có gắng hít thở thật sâu để cơ thể thư giãn và không còn đau đầu.

Gừng với đặc tính chống viêm có thể giúp cơ thể giảm nhanh các cơn đau đầu hiệu quả. Gừng còn là một giải pháp chống sưng não và làm giãn mạch máu rất tốt.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *