Trẻ sơ sinh thiếu canxi uống gì để không bị còi xương

Theo các nghiên cứu thì bữa ăn hàng ngày của người Việt không cung cấp đủ lượng canxi cơ thể cần, đối với người lớn chỉ đủ 50%, trẻ nhỏ còn thấp hơn, khoảng 20%. Bên cạnh đó, việc xác định lượng canxi cung cấp cho bé trong những bữa ăn cũng rất khó. Nên câu hỏi trẻ sơ sinh thiếu canxi uống gì được rất nhiều người tìm kiếm.

thiếu canxi làm trẻ còi xương

Thiếu canxi làm trẻ còi xương

Những biểu hiện của trẻ khi bị thiếu canxi      

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của bé, thiếu canxi rất dễ nhận ra ở bé. Dễ thấy nhất là bé rất biếng ăn, chán ăn, còi cọc, chậm lớn, đặc biệt chiều cao phát triển rất chậm.

Đối với trẻ sơ sinh, trung bình khoảng tháng 18 thóp sẽ liền lại, thiếu canxi làm thóp liền muộn hơn, tạo ra hộp sọ vuông.

Trẻ ngủ không ngon giấc, thường xuyên khóc đêm, ra mồ hôi trộm

Xương, răng, tóc phát triển chậm, biết đi muộn, chân vòng kiềng, xương khớp biến dạng, răng mọc không đều, chậm mọc, răng sâu nhiều, tóc rụng hình vành khăn.

trẻ hay khóc đêm do thiếu canxi

Trẻ khó ngủ, hay khóc đêm nếu thiếu canxi

Trẻ sơ sinh thiếu canxi uống gì để không bị còi xương

Theo các chuyên gia nhi khoa, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần 300mg canxi mỗi ngày, còn những bé từ 7 đến 12 tháng tuổi là khoảng 400 mg canxi 1 ngày. Vậy trẻ sơ sinh thiếu canxi uống gì để không bị còi xương?

Không gì tốt bằng sữa mẹ cho bé, sữa mẹ là nguồn cung cấp canxi dồi dào và dễ hấp thụ nhất với trẻ sơ sinh. Những trẻ dưới 6 tháng nên bú sữa mẹ hoàn toàn để trẻ đủ canxi. Các mẹ nên ăn nhiều các thực phẩm dinh dưỡng, nhiều canxi để khi trẻ bú được đầy đủ dưỡng chất hơn. Nếu không có điều kiện cho con bú, mẹ nên tìm các loại sữa giàu canxi để cung cấp cho bé trong giai đoạn này.

Sữa chua cũng là lựa chọn tốt mẹ nên cho bé uống hoặc ăn, nên chế biến với công thức phù hợp cho từng độ tuổi của bé. Mẹ cũng có thể tự làm sữa chua tại nhà bằng các loại sữa nhiều canxi giúp bổ sung dinh dưỡng cho bé mà đảm bảo vệ sinh.

trẻ thiếu canxi nên uống gì?

Trẻ sơ sinh thiếu canxi nên uống gì?

Vitamin D giúp chuyển hoá canxi, kích thích hấp thu canxi vào cơ thể nhanh và hiệu quả. Tắm nắng giúp cung cấp vitamin D dồi dào mà lại an toàn cho cơ thể bé. Thời gian tắm nắng thích hợp là 6h – 7h30 sáng hoặc 17h30 – 18h30, có thể thay đổi khoảng 15 phút cho mùa hè và mùa đông, những ngày nắng gắt.

Khi trẻ có thể ăn dặm thì mẹ nên bổ sung canxi cho trẻ bằng những loại thực phẩm giàu canxi như cá, cải xoăn, chuối, trái cây…  nước ép trái cây, ăn thêm trái cây chín.  Nếu bé khó ăn, có thể ép thành nước trái cây giúp bé dễ nuốt, dễ uống.

Ngoài những thực phẩm trên, mẹ có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa cho trẻ sơ sinh.

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của bé, tuy nhiên, không phải thế mà ta nên cho bé ăn thật nhiều. Cơ thể bé nếu dư thừa canxi có thể hạn chế sự phát triển của xương, trẻ có nguy cơ thấp còi, hoặc ngừng phát triển chiều cao. Nên biết trẻ sơ sinh thiếu canxi uống gì và cũng nên biết những lưu ý khi dưới đây khi cho trẻ uống canxi.

Không nên uống khi đói. Uống canxi vào buổi sáng là tốt nhất, không nên uống sau 2h chiều. Không nên pha canxi vào sữa để uống. Trẻ có dùng các thuốc khác thì nên uống canxi trước hoặc sau 2 tiếng. Nên bổ sung canxi vào mùa đông, vì không có nắng nhiều. Nên tập thể dục, vận động thường xuyên trong quá trình uống canxi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *