Người bị đau khớp gối có nên đi bộ hay không?

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau khớp gối

Đau khớp gối làm người bệnh thường xuyên đau nhức, không thể vận động và làm việc một cách hiệu quả. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau khớp gối như:

Những bệnh như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, lupus, gout … cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức, sưng, khó chịu khớp gối.

Thừa cân, béo phì làm tăng áp lực lên khớp xương và đầu gối, đẩy nhanh tốc độ phân hủy của sụn khớp. Từ đó gây nên những cơn đau khớp gối.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau khớp gối

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau khớp gối

Hoạt động sai tư thế như đột ngột vận động mạnh khi ngồi lâu một chỗ, đi giày cao gót liên tục, leo cầu thang nhiều, mang vác nặng thường xuyên … Những vận động này làm xương khớp đau nhức, tác động xấu đến quá trình thoái hóa xương khớp.

Chấn thương là nguyên nhân chủ yếu gây đau khớp gối. Các chấn thương như gãy xương, chảy máu trong và ngoài khớp gối, rách dây chằng, sụn bán nguyệt bị va đập mạnh thường để lại những hậu quả phiền toái,  gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp

Người bị đau khớp gối có nên đi bộ, tập thể dục hay không?

Theo lẽ bình thường, người bị đau thường tránh đụng chạm hoặc vận động mạnh quanh vùng bị đau. Vậy nên người bị đau khớp gối có nên đi bộ, tập thể dục khớp gối hay không? Theo các chuyên gia xương khớp thì việc đi bộ, vận động là cần thiết khi bị đau xương khớp. Đi bộ giúp tăng tuần hoàn máu đến các khớp gối, thúc đẩy sự phát triển và hoạt động đều đặn của hệ xương khớp. Hơn nữa, việc đi bộ giúp người bệnh có một cơ thể linh hoạt và dẻo dai hơn, giảm thiểu những cơn đau hay tê cứng chân.

đau khớp gối có nên đi bộ không?

Đau khớp gối có nên đi bộ không?

Tuy đi bộ tốt cho người đau khớp gối, nhưng cũng không nên đi bộ quá nhiều. Khi mới bắt đầu đi bộ  người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng lâu dần sẽ quen hơn và dễ dàng hơn. Mỗi người có một nguyên nhân và triệu chứng đau khớp gối khác nhau nên việc điều  trị kết hợp với đi bộ cũng nên khác nhau. Người bệnh nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ để việc đi bộ vận động trở nên hiệu quả hơn.

Cách đi bộ đúng dành cho người bị đau khớp gối

Khi đã trả lời được câu hỏi đau khớp gối có nên đi bộ, mọi người lại thắc mắc về cách đi bộ đúng dành cho người đau khớp gối. Họ nên đi như bình thường hay đi như thế nào, thời gian đi lâu là được.

Đi bộ đúng cách giúp hỗ trợ bệnh đau khớp gối

Theo một chuẩn chung thì người bị đau khớp gối nên đi bộ một cách nhẹ nhàng, chậm rãi, không nên sải bước quá dài. Những bước đi quá dài và nhanh sẽ tạo thêm áp lực cho khớp, khiến xương sụn bị tổn thương nặng hơn. Không nên ngửa người quá về sau, không nên mang vác nặng làm cản trở việc đi bộ cũng như ảnh hưởng đến hệ xương khớp. Một ngày nên đi khoảng 30 phút đến 1 giờ, nhưng không nên đi liên tục, hãy chia ra đi nhiều lần, mỗi lần khoảng 10 đến 15 phút để giúp khớp có thời gian nghỉ ngơi. Nên chọn loại giày thể thao vừa với bàn chân và được làm bằng vải mềm. Khi có dấu hiệu đau nhiều và nặng hơn ở khớp gối, người bệnh nên dừng ngay việc đi bộ và đến gặp trực tiếp bác sĩ.

Ngoài việc đi bộ, người bệnh nên tham khảo thêm nhiều yếu tố kết hợp như chế độ ăn uống, các thực phẩm không nên ăn để tăng hiệu quả điều trị bệnh đau khớp gối.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *