Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?

Ngũ cốc là một số loại hạt rất thông dụng với đời sống con người, tuy nhiên để liệt kê trong ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào thì lại rất ít người biết. Hãy cùng rufights.com tìm hiểu kỹ hơn về ngũ cốc để biết rõ thành phần, công dụng và cách dùng chúng hiểu quả nhé.

Cấu trúc của các loại hạt trong ngũ cốc

Các loại hạt trong ngũ cốc đều có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều được cấu tạo từ 3 thành phần chính là phôi cây, nội nhũ (chất dinh dưỡng dự trữ) và vỏ. Phôi là phần lõi trong cùng của hạt, bao gồm rễ mầm, thân mầm, lá mầm và chồi mầm, đây là nhân chính giúp hạt phát triển thành cây. Vì thế trong phôi có rất nhiều chất dinh dưỡng như các hợp chất chống oxy hóa, các chất béo và các vitamin B1, B5, D1, E… Nội nhũ là nơi chứa chất dinh dưỡng dự trữ cho phôi phát triển thành cây non nên nó chứa rất nhiều protein, tinh bột, khoáng chất và một số loại vitamin. Vỏ hạt có hình dạng sần sùi hay nhẵn bóng, là lớp áo ngoài cùng bảo vệ cho hạt. Vỏ hạt có nhiều chất xơ, một ít vitamin và khoáng chất. Mỗi thành phần cấu tạo nên hạt đều rất tốt đối cho sức khỏe của con người. Vậy nên, hãy sử dụng ngũ cốc thường xuyên theo một cách khoa học để tăng cường sức khỏe cho bản thân.

cấu tạo của hạt ngũ cốc

Các thành phần cấu tạo nên hạt ngũ cốc

Công dụng của ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể người. Chúng vừa cung cấp năng lượng, vừa giúp phòng tránh các bệnh tật. Ngoài ra, tùy vào thành phần hạt có trong ngũ cốc mà người ta có thể dùng chúng để giảm hoặc tăng cân hiệu quả.

  • Cung cấp năng lượng: Ngũ cốc rất giàu carbohydrate giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể hoạt động. Hàm lượng protein và các vitamin, khoáng chất giúp cơ thể tràn đầy năng lượng cho cả ngày làm việc.
  • Phòng chống các bệnh về tim mạch: Các thành phần trong ngũ cốc có tác dụng làm giảm Cholesterol trong máu giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp.
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Với lượng chất xơ dồi dào và lượng đường ít, ngũ cốc giúp người tiểu đường điều trị bệnh hiệu quả. Carbon hydrat giúp làm chậm lại quá trình chuyển hóa đường, magie giúp cơ thể sử dụng lượng đường hiệu quả, bài tiết insulin.

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe cả gia đình

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe cả gia đình

  • Tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân an toàn, hiệu quả: Ngũ cốc nguyên hạt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cho cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, ngũ cốc còn là một thành phần lý tưởng giúp giảm cân an toàn và hiệu quả, với một số chất trong ngũ cốc giúp cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
  • Tốt cho cả mẹ và bé: Hàm lượng sắt và axit folic trong ngũ cốc giúp tái tạo hồng cầu, giảm khả năng dị tật, cho thai nhi khỏe mạnh và thông minh. Các vitamin nhóm B giúp mẹ bớt mệt mỏi và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ.

Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?

Ban đầu, ngũ cốc chỉ là tên gọi chung để nói về năm loại hạt có thể ăn được. Về sau, cụm từ này ngày càng phổ biến và mở rộng hơn, được mọi người dùng để chỉ tất cả các loại hạt. Và hiện nay đã có tới gần 300 loại hạt khác nhau, bao gồm nhiều thành phần và chủng loại. Cho nên nhiều người không thể biết rõ ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào cũng là điều bình thường. Tuy không thể liệt kê ra hết được, nhưng dân gian đã chia nhóm cho các loại hạt trong ngũ cốc như sau:

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm những loại nào?

  • Các loại lúa: Lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, lúa rừng, kiều mạch, yến mạch, gạo lức, gạo hoang …
  • Các loại đậu: đậu tằm, đậu đen, đậu nành, đậu đỗ, đậu xanh, đậu trắng, đậu đỏ…
  • Một số loại hạt khác: hạt bắp, hạt mè, hạt kê, hạt quinoa, vừng đen…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *