Bạn cần biết huyết áp trung bình là bao nhiêu?

Theo thống kê hiện nay bệnh lý huyết áp đang ngày một gia tăng bao gồm có cả huyết áp cao và huyết áp thấp. Để ngăn ngừa và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh này chúng ta cần nên nắm rõ về các nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa của nó. Bài viết hôm nay chúng tôi còn giúp bạn nắm được huyết áp trung bình là bao nhiêu để bạn có thể tiện theo dõi tình trạng huyết áp rõ ràng hơn.

Theo thống kê hiện nay bệnh lý huyết áp đang ngày một gia tăng, cả huyết áp cao và huyết áp thấp

Theo thống kê hiện nay bệnh lý huyết áp đang ngày một gia tăng, cả huyết áp cao và huyết áp thấp

Huyết áp trung bình là bao nhiêu?

Huyết áp là lực đẩy máu qua hệ thống tuần hoàn. Đây là một lực rất quan trọng vì oxy và chất dinh dưỡng sẽ không được cung cấp để nuôi dưỡng các mô và cơ quan nếu không có huyết áp. Huyết áp cung cấp các tế bào máu trắng (bạch cầu), kháng thể miễn dịch và các hormon cần thiết như insulin.

Số đo huyết áp bình thường gồm hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Để xác định chỉ số huyết áp của bạn có chuẩn hay không phải căn cứ vào hai chỉ số này.

– Huyết áp bình thường ở người lớn thì chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương có chỉ số dưới 80mmHg

– Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu có chỉ số từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương có chỉ số lớn hơn hoặc bằng 90 mmHg.

– Tiền cao huyết áp: Khi các trị số nằm giữa mức huyết áp bình thường và mức huyết áp cao (tức là khi Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg, hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg).

– Huyết áp thấp: Khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg, hoặc giảm 25 mmHg so với mức bình thường.

Để kết luận một người bị tăng huyết áp hay không người ta cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày. Do đó phải đo huyết áp thường xuyên, theo dõi trong nhiều ngày và mỗi ngày nhiều lần. Ở một số người huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc cảm, stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng… chẳng hạn.

Huyết áp ổn định sẽ đem lại cho chúng ta một trái tin khỏe mạnh

Huyết áp ổn định sẽ đem lại cho chúng ta một trái tin khỏe mạnh

Cần lưu ý khi đo huyết áp

–  Trước khi đo huyết áp, nên chọn tư thế thoải mái nhất, ngồi hoặc nằm, trước khi đo bạn nên thư giãn ít nhất 5 phút. Không đo huyết áp ngay sau khi gắng sức như chạy nhanh, leo cầu thang, mới ăn no xong, quá mệt hoặc quá đói…vì những lúc như vậy huyết áp thường cao hơn hoặc thấp hơn lúc bình thường và không chính xác.

– Không ăn, uống hay nói chuyện trong lúc đo huyết áp vì kết quả sẽ bị sai lệch.

– Khi đo lần đầu nên đo huyết áp cả hai tay để xem huyết áp ở tay bên nào cao hơn thì chọn để đo huyết áp ở những lần sau đó.

– Nên đo huyết áp 2 lần mỗi ngày, buổi sáng trước khi ăn và chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ.

Lưu ý: Phải đo huyết áp ở cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ, và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Với một số người thì huyết áp có thể tăng nhất thời tùy vào sức khỏe, hoặc khi họ quá xúc cảm, căng thẳng, hay sau khi uống rượu, bia, lao động nặng, sau tập luyện, nên huyết áp cao hay huyết áp bình thường, cũng phụ thuộc vào các yếu tố xung quanh.

Một số cách phòng bệnh lý huyết áp

Sau đây là một số lời khuyên của các chuyên gia tim mạch mà bệnh nhân có thể thực hiện để giữ huyết áp ở mức bình thường:

– Giữ trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp.

– Áp dụng chế độ ăn uống cho người cao huyết áp bao gồm: Trái cây, rau, hạt ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa ít chất béo.

– Cắt giảm muối ăn trong chế độ ăn uống.

Giữ huyết áp ổn định bạn sẽ phòng chống được bệnh tim mạch và đột quỵ

Giữ huyết áp ổn định bạn sẽ phòng chống được bệnh tim mạch và đột quỵ

– Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày và 3 ngày trong tuần.

– Hạn chế sử dụng bia rượu. Nên uống ít hơn 2 ly mỗi ngày cho nam giới và 1 ly cho phụ nữ.

Bài viết trên chúng tôi hi vọng đã giúp bạn nắm rõ huyết áp trung bình là bao nhiêu . Chúc các bạn luôn có huyết áp ổn định và một sức khỏe thật tốt. Hay chia sẻ bài viết cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *