Cách chữa bệnh đau nhức toàn thân cho lính cứu hỏa

Lính cứu hỏa làm gì? Tại sao họ cần biết cách chữa đau nhức toàn thân?

Những ngày gần đây trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến cả thành phố rúng động. Vụ cháy lớn đến nỗi làm 13 người chết và hàng chục người bị thương. Bên cạnh những thiệt hại phải kể, chúng ta nên nhắc đến những người lính cứu hỏa đã rất can đảm và quả cảm, xả thân mình để thực hiện nhiệm vụ cứu người. Thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm với lịch làm việc thay đổi thất thường, có khi cả khi đang ngủ, khiến sức khỏe của họ bị giảm sút, các triệu chứng đau nhức toàn thân thường xuất hiện khiến công việc bị ảnh hưởng.

Đau nhức toàn thân ở lính cứu hỏa

Đau nhức toàn thân ở lính cứu hỏa

Các triệu chứng của bệnh đau nhức toàn thân

Đau nhức toàn thân làm người bị cảm thấy đau nhức ở nhiều chỗ, cơn đau không cố định mà di chuyển khắp người, có khi đau nhiều, có khi đau ít, gần như không có chỗ nào là không bị đau: đau gáy, cổ, vai, tay, lưng, hông, chân, đầu gối, đau cả cột sống. Cơn đau len lỏi vào da thịt, sâu vào trong cơ bắp, xuất hiện ở gân, đi vào xương. Chỗ đau nhức có cảm giác sưng lên, mặc dù thực sự, không có bất kì dấu hiệu nào.

Cơn đau tăng lên vào những ngày thời tiết thay đổi, khi phải vận động nhiều hơn bình thường. Hay khi ngủ không ngon giấc, stress, và lúc có kinh nguyệt ở phụ nữ.

Vào buổi sáng người bệnh hay cảm thấy cứng người. Hoặc sau khi nằm, ngồi yên ở một tư thế cố định trong một khoảng thời gian dài.

Đau nhức toàn thân khiến cơ thể mệt mỏi

Đau nhức toàn thân khiến cơ thể mệt mỏi

Cách chữa bệnh đau nhức toàn thân hiệu quả lâu dài

Đối với lính cứu hỏa thì việc bị đau nhức toàn thân là điều thường xuyên xảy ra. Vì cường độ công việc cao cộng với việc không được nghỉ ngơi hợp lí là nguyên nhân chủ yếu. Các anh lính cứu hỏa cần biết các cách chữa bệnh đau nhức toàn thân để làm việc hiệu quả.

Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu

Một cách để giảm bớt hiện tượng đau nhức cơ thể nhanh là xoa bóp, bấm huyệt hay châm cứu. Cơ chế của hình thức này là kích thích vào các huyệt đạo trên cơ thể, giúp cho các cơ bắp được thư giãn, khí huyết được lưu thông, tăng cường tuần hoàn máu, từ đó nhanh chóng làm giảm cảm giác đau nhức. Giúp nâng cao sức khỏe tổng thể của người bệnh, nhờ thế mà bệnh nhân cũng ít khi bị bệnh trở lại.

Thay đổi lối sống

Vai trò của giấc ngủ rất quan trọng trong bệnh đau nhức toàn thân: ngủ ngon, đau ít, ngủ không ngon, đau nhiều. Lo nhiều, căng thẳng lên cao, ta sẽ cảm nhận cái đau nhiều hơn. Có rất nhiều phương cách giúp bạn ngủ ngon hơn: vận động đều đặn, tránh dùng thuốc lá, cà-phê, rượu… Giữ phòng ngủ thoải mái, sạch sẽ (không nóng, không lạnh, không ồn ào, không ánh sáng), …

Cách chữa bệnh đau nhức toàn thân hiệu quả

Cách chữa bệnh đau nhức toàn thân hiệu quả

Vận động

Thuốc men có thể giúp bạn bớt đau nhức, nhưng tác dụng giảm đau của thuốc không kéo dài nếu bạn không thường xuyên vận động. Không thường xuyên vận động sẽ làm cơ thể suy nhược, xương khớp, gân cốt mất dẻo dai, khiến bạn thấy đau nhiều hơn. Tốt nhất là tập những bài vận động nhẹ, ít đặt sức nặng trên xương cốt. Như bơi lội, vận động dưới nước, đạp xe đạp tại chỗ, chèo thuyền… ở nhà.

Nghệ

Cuối cùng, củ nghệ là một loại chất giúp giảm đau tốt. Nghệ có tác dụng chống nhiều bệnh truyền nhiễm, ung thư, viêm sưng và các vấn đề về tiêu hóa. Các nhà khoa học thuộc Đại học Pondicherry và Đại học Pittsburgh (Mỹ) phát hiện curcumin, hoạt chất có trong nghệ, có thể ngừa và chữa bệnh ung thư ruột kết. Nó giúp tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Cách chữa bệnh đau nhức toàn thân giúp người lính cứu hỏa dịu nhanh cơn đau, giảm bớt mệt mỏi. Thực hiện những biện pháp trên, kết hợp với việc nghỉ ngơi, cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *