Các bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa đốt sống lưng là bệnh xảy ra phổ biến ở Việt Nam, thường gặp ở người trung niên và người lớn tuổi. Bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể nên cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Rufights.com giới thiệu một số bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng, cho người bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe.

Bài tập 1

Nếu đã muốn tập thể dục, bạn nên sắm cho mình một tấm thảm không trơn, nhằm mang lại hiệu quả cao hơn cho các bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng. Bài tập đầu tiên bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa trên thảm, từ từ co hai chân lên, cẳng chân gập vào đùi, đùi gập vào bụng. Hai bàn tay bắt chéo nhau, cố gắng ép chặt hai đầu gối vào bụng. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Thực hiện bài tập 1 khoảng  10 lần, khi đã quen có thể tăng dần số lần lên.

Có thể nâng dần số lần của bài tập 1 lên khi đã tập quen

Bài tập số 2

Nằm ngửa trên thảm, hai tay xuôi dọc theo cơ thể và đưa sát gót chân lại gần mông. Hít thật sâu và nâng phần lưng, mông lên cao, không chuyển động vai. Để nguyên tư thế trong vòng 5 giây, thở ra và trở lại tư thế ban đầu. Mỗi ngày nên tập 10 lần.

Bài tập thể dục 3

Tiếp tục nằm trên thảm tập, mặt ngửa lên trời, hai tay dang ngang, lòng bàn tay úp. Gập gối rồi nghiêng về một phía trái hoặc phải, hít thở nhẹ nhàng. Giữ tư thế lâu nhất có thể, khi nào mỏi thì đổi bên. Thực hiện bài tập khoảng 15 lần để đạt hiệu quả tối ưu. Tham khảo hình ảnh bên dưới để tập với tư thế đúng nhất giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống lưng.

Nên tập bài tập 3 đúng tư thế để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn

Nên tập bài tập 3 đúng tư thế để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn

 

Bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng số 4

Chống hai tay và đầu gối xuống thảm, lưng song song với trần nhà. Giơ tay phải và chân trái lên đồng thời, giữ nguyên khoảng 5 giây rồi trở về vị trí ban đầu. Tiếp tục đổi bên và giữ trong 5 giây sau đó về lại vị trí ban đầu. Nên thực hiện bài tập 15 lần mỗi ngày.

Bài tập 5: tư thế em bé

Thực hiện tư thế tương tự như hình trên. Cuộn tròn cơ thể, phần mông đặt trên gót chân, gập người nhẹ nhàng sao cho trán và mặt chạm thảm tập. Tay buông lỏng thoải mái theo dọc cơ thể. Kiên trì giữ tư thế trong thời gian lâu nhất có thể.

Cố gắng giữ tư thế em bé thật lâu

Cố gắng giữ tư thế em bé thật lâu

Một số lưu ý khi thực hiện các bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng:

Các bài tập giúp kéo dãn phần xương cột sống, tăng độ đàn hồi và linh hoạt của khớp xương, dây chằng, từ đó giảm cảm giác đau nhức đốt sống lưng. Bài tập chỉ có hiệu quả trong giai đoạn đầu của bệnh, khi bệnh đã nặng, người bệnh nên đến bệnh viện để được điều trị hiệu quả hơn.

Khi thực hiện các bài tập, nên nhẹ nhàng, thong thả, không tập mạnh làm ảnh hưởng đến đốt sống lưng dẫn đến bệnh nặng hơn. Kiên trì tập mỗi ngày, khi tập kết hợp hít thở nhẹ nhàng, tập đúng động tác. Khi có các dấu hiệu đau hơn hay tình hình bệnh năng hơn, nên ngừng ngay và đến khám bác sĩ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *