4 bài tập kegel cho bà bầu sinh nở một cách dễ dàng

Mục đích của bài tập kegel cho bà bầu

Bài tập kegel ra đời từ thập niên 1940 do một bác sĩ phụ khoa Arnold Kegel sáng tạo. Mục đích đầu tiên của bài tập kegel chỉ là giúp người phụ nữ chữa chứng đi tiểu không kiểm soát khi mang thai và việc kiểm soát bàng quang kém sau khi sinh. Càng về sau, bác sĩ càng phát triển bài tập hơn, giúp người phụ nữ củng cố phần sàn khung xương chậu, những bộ phận bị co giãn nhiều nhất và trở nên yếu khi mang thai và sinh con. Vậy nên, phụ nữ mang thai có thể tập những bài tập kegel cho bà bầu thường xuyên trong thai kỳ để hỗ trợ việc sinh nở. Và ngay cả khi đã sinh con xong, tập kegel cũng giúp phụ nữ lấy lại vóc dáng thon gọn.

Các bài tập kegel hỗ trợ tốt cho phụ nữ mang thai

Các bài tập kegel hỗ trợ tốt cho phụ nữ mang thai

4 bài tập kegel cho bà bầu dễ dàng sinh nở hơn

Bài tập 1: Kéo giãn khi ngồi

Đây là bài tập nhẹ nhàng và dễ thực hiện nhất trong các bài tập kegel cho bà bầu. Bạn nên ngồi thoải mái trên sàn, giữ cho lưng thẳng, gập đầu gối rồi bắt chéo hai chân lại với nhau. Từ từ nghiêng về phía trước rồi trở về vị trí ban đầu thẳng lưng. Có thể tập tư thế này ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào, không hạn chế số lần tập trong một ngày.

Bài tập kéo dãn khi ngồi cho phụ nữ mang thai

Bài tập kéo dãn khi ngồi cho phụ nữ mang thai

Bài tập 2: Bài tập cũng được thực hiện ở tư thế ngồi

Ngồi thẳng lưng, đập gối gập và hai lòng bàn chân chạm vào nhau. Từ từ nhấc hai bàn chân lên nhẹ nhàng, không nên để hai chân rời nhau. Đặt tay dưới đầu gối khi nhấc chân lên, hít vào trong vòng vài giây rồi dùng lực hai tay đẩy đầu gối xuống. Giữ nguyên trạng thái khoảng 5 giây rồi lặp lại.

Bài tập 3: Tư thế tốt cho hông và xương chậu

Nằm ngửa với tư thế thoải mái trên sàn, sau đó co hai chân lại, chân chống trên mặt sàn, bàn chân hơi chếch ra ngoài. Từ từ đẩy và nhấc hông lên cao nhất có thể, cố gắng giữ chặt cơ bụng, giữ tư thế khoảng 5 giây rồi từ từ trở về vị trí ban đầu. Khi tập bài tập, mọi người có thể cảm nhận co thắt cơ âm đạo một chút.

Bài tập hỗ trợ hông và xương chậu

Bài tập hỗ trợ hông và xương chậu

 

Bài tập 4: Kỹ thuật thở và nín tiểu

Tư thế cuối cùng trong bài tập kegel cho bà bầu là hít thở và nín tiểu. Đầu tiên, hít sâu một hơi thật mạnh đồng thời giữ chặt vùng dưới hông, thực hiện co âm đạo giống như khi bạn đang đi tiểu rồi nín lại. Giữ tư thế trong vòng vài giây rồi thở ra và thả lỏng cơ thể đúng từng ấy thời gian. Nên tăng dần độ khó bằng cách giữ tư thế trong thời gian dài hơn, và tăng số lần tập lên. Tốt nhất là phụ nữ mang thai nên tập bài tập này hàng ngày, bất kể ở đâu và khi nào. Nên thật kiên nhẫn để thấy được hiệu quả và thành quả tập luyện.

Bài tập kegel cho bà bầu giúp tử cung co chặt hơn và hệ thống bài tiết trở nên khỏe hơn. Từ đó giúp phụ nữ mang thai sinh nở một cách dễ dàng và giảm bớt đau đớn hơn. Lưu ý là khi tập các bài tập kegel, nếu thấy đau hoặc quá mệt mỏi thì nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ phụ khoa để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *