7 tác hại của thức khuya đối với nam giới

Hiện nay thức khuya là hiện tượng phổ biến đặc biệt là giới trẻ. Thức khuya có tác hại với mọi đối tượng cả nam và nữ, vậy tác hại của thức khuya đối với nam giới là gì cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tác hại của thức khuya đối với nam giới – Làm giảm chất lượng tinh trùng

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh nam giới thường xuyên ngủ muộn hoặc mắc chứng bệnh mất ngủ kinh niên thường có chất lượng tinh trùng yếu hơn những người có giấc ngủ đủ 7 – 8 tiếng. Thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi kém khoa học làm gia tăng kháng thể chống lại hoạt động sản xuất tinh trùng của nam giới.

Các kháng thể này cũng làm suy giảm hormone Testosterone khiến các tinh trùng khoẻ mạnh bị tiêu diệt. Nếu việc này diễn ra theo thói quen, số lượng tinh trùng yếu sẽ được sản sinh nhiều hơn và không thể chạm được trứng và gây nên tình trạng vô sinh hoặc hiếm muộn ở nam giới.

Tác hại của thức khuya đối với nam giới là rối loạn cương dương

Nồng độ Hormone Testosterone suy giảm cũng sẽ gây nên tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt tình dục và đời sống vợ chồng. Hiện nay, tình trạng rối loạn cương dương ngày càng có cu hướng trẻ hoá do thói quen thức khuya uống nhiều biua rượu của người trẻ.

Thiếu hụt Testosterone sẽ khiến nam giới không thể hoạt động tình dục theo ý muốn, có hơn 79% nam giới bị rối loạn cương dương là do thiếu hụt Testosterone. Một nghiên cứu tại Mỹ đã nhận định nếu nam giới thiếu ngủ trong một tuần thì nồng độ Testosterone giảm tới 15%, trong khi lượng Testosterone mà người đàn ông cần là 10-35 nanomol/lit để đảm bảo sức khỏe tình dục.

Thức khuya làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ

Một tác hại của thức khuya đối với nam giới nữa đó chính là họ dễ có nguy cơ mắc phải các bệnh lý tim mạch và nguy cơ đột quỵ cao hơn ở độ tuổi trung niên. Việc thức quá muộn và ngủ không đủ 6 tiếng mỗi ngày khiến cơ thể bệnh nhân suy kiệt nhanh và tăng gấp 50% nguy cơ phát bệnh tim mạch và 20% nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong.

Nếu như càng thức khuya, hệ thống tim mạch và các cơ quan khác vẫn phải gắng gượng hoạt động và tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho nam giới.

Tác hại của thức khuya đối với nam giới có thể bị béo phì và ung thư dạ dày

Béo phì và ung thư dạ dày là những tác hại của việc thức khuya đối với nam giới, bắt nguồn từ việc khi thức khuya thì cơ thể sẽ nhanh đói và điều khiển não bộ tìm kiếm thức ăn. Hầu như 40% số người thức khuya có xu hướng ăn đêm trong khi đây là thời gian đáng lẽ các cơ quan cần được nghỉ ngơi.

Đây cũng là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, tiến triển lâu ngày có thể chuyển sang ung thư dạ dày. Ngoài ra khi thức khuya thì hoạt động đốt năng lượng cũng sẽ trì trệ nên nam giới cũng đối mặt với bệnh béo phì, thừa cân.

Thức khuya gây bệnh về gan và thận

Gan và thận đều là những bộ phận có nhiệm vụ bài tiết chất độc, thanh lọc cơ thể và hoạt động này chỉ diễn ra hiệu quả trong thời gian 23h  – 3 giờ sáng. Nếu như nam giới vẫn thức trong thời gian này, gan và thận sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ do gan không được cung cấp lượng máu cần thiết vì phải chia sẻ với các bộ phận đang hoạt động khác.  Vì thế tác tại của việc thức khuya đối với nam giới lâu ngày có thể gây ra tổn thương các tế bào của gan.

Nếu như gan không thể lọc được các chất động hiệu quả, lượng chất độc tồn tại trong cơ thể sẽ đi xuống thận và tạo thêm gánh nặng cho cơ quan này. Do đó nếu cánh mày râu không chịu nghỉ ngơi trong khoản này  thì sẽ rút ngắn chu kỳ hoạt động bình thường của hệ miễn dịch cũng như các bệnh ở hai cơ quan gan và thận.

Thức khuya làm nam giới suy giảm trí nhớ

Nam giới bị bệnh mất ngủ kinh niên hoặc thường xuyên thức khuya không thể đảm bảo tinh thần minh mẫn và trí nhớ tốt. Vào ban ngày, hệ thần kinh phải hoạt động hết công suất để chi phối mọi hoạt động nên ban đêm là thời gian mà não bộ cần được nghỉ ngơi.

Nếu vẫn tiếp tục duy trì thói quen thức khuya để làm việc hoặc giải trí sẽ khiến hệ thần kinh giao cảm hoạt động liên tục. Đây cũng là nguyên nhân tại sao mà những người có lối sống về đêm thường bị mệt mỏi và không có sức sống để làm việc vào ngày hôm sau.

Tác hại của thức khuya đối với nam giới ảnh hưởng đến thính giác và thị giác

Thức khuya để làm việc là thói quen của nhiều người, và khi thức khuya thì đôi mắt chính là bộ phận bị tổn thương nhiều nhất.  Bởi vì môi trường ban đêm vốn dĩ đã không thuận lợi cho việc điều tiết của mắt, nếu để mắt tiếp xúc nhiều với ánh sáng đèn hay ánh sáng xanh của máy tính, điện thoại thì thị lực của nam giới sẽ giảm dần.

Không chỉ đôi mắt mà thính giác của nam giới cũng bị ảnh hưởng ít nhiều vì thói quen thức khuya.  Khi không ngủ đủ giấc vào ban đêm, bắt buộc hệ thống mạch máu sẽ luôn phải hoạt động gây ra tình trạng căng thẳng. Lúc này lượng máu sẽ không cung cấp đủ cho hệ thống ống nhĩ và tai khiến thính giác của nam giới dần yếu đi.

Trên đây là 7 tác hại của thức khuya đối với nam giới mà không phải ai cũng biết, việc thức khuya có hại như vậy nên mọi người cần chủ động loiaj bỏ thói quen thức khuya và cần có một lối sống khoa học hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *